สาเหตุของอาหารเป็นพิษ

หากคุณเพิ่งกินอาหารที่ปนเปื้อน คุณควรทำใจให้สบายและไปพบแพทย์ทันที อาการอาหารเป็นพิษอาจไม่รุนแรงและไม่ต้องรักษา หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณมีอาการของแบคทีเรียบางชนิดหรือไม่ เป็นการดีที่สุดที่จะเข้ารับการตรวจแบบส่วนตัว นักโภชนาการที่มีคุณสมบัติเหมาะสมสามารถช่วยคุณระบุได้ว่าปัญหาเกิดจากแบคทีเรียบางชนิดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากอาการของคุณรุนแรง คุณควรไปพบแพทย์

สาเหตุส่วนใหญ่ของอาหารเป็นพิษคือแบคทีเรีย ประมาณร้อยละเก้าสิบของกรณีเกิดจากแบคทีเรียที่แตกต่างกันน้อยกว่า 20 ตัว สิ่งมีชีวิตเหล่านี้พบได้ตามธรรมชาติในอาหารดิบ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้จะต้องมีอยู่เพื่อที่จะทำให้เกิดความเจ็บป่วย การปรุงอาหารและการจัดการที่เหมาะสมจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อนที่จะถึงจานของคุณ เมื่ออาหารเข้าปากแล้ว คุณควรล้างมือให้สะอาดและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอาหารดิบซ้ำๆ คุณยังสามารถต้ม อบ หรือนึ่งอาหารดิบเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย

อาหารเป็นพิษที่เกิดจากแบคทีเรีย staph สามารถถ่ายโอนจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ แบคทีเรียทวีคูณที่อุณหภูมิหนึ่ง ซึ่งน้อยกว่าอุณหภูมิที่จำเป็นในการเก็บอาหารให้ร้อน เมื่ออยู่ในท้องของคุณ แบคทีเรียเหล่านี้อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ เมื่อคุณกินอาหารที่ปนเปื้อน คุณจะมีอาการทางเดินอาหารและจิตใจภายในหนึ่งถึงหกชั่วโมง ในกรณีที่รุนแรง คุณอาจมีอาการชักหรือถึงแก่ชีวิตได้

ในบางกรณี อาหารเป็นพิษที่เกิดจากแบคทีเรีย Staph อาจถึงแก่ชีวิตได้ ในกรณีที่รุนแรง คุณอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ การล้างไต หรือเข้ารับการรักษาในห้องไอซียู เพื่อลดความเสี่ยงที่จะป่วย คุณควรล้างมือให้สะอาด หลังใช้ห้องน้ำ หรือสัมผัสสัตว์ นอกจากนี้ คุณควรหลีกเลี่ยงการเตรียมอาหารสำหรับผู้อื่น หากคุณมีอาการติดเชื้อที่ผิวหนัง แยกอาหารประเภทต่างๆ ด้วยเขียงและมีดเสมอ

คนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอาหารเป็นพิษที่เกิดจากแบคทีเรีย staph ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อที่ผิวหนังหลายประเภท และถ้าคุณกินเนื้อสัตว์ที่ติดเชื้อ คุณอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อนี้ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น คุณควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารนี้หรือกินสัตว์ที่ติดเชื้อ ร่างกายของคุณจะต่อสู้กลับโดยการทำลายแบคทีเรีย staph หากคุณติดเชื้อแบคทีเรีย staph คุณควรไปพบแพทย์ทันที

หากคุณคิดว่าคุณอาจเป็นโรคอาหารเป็นพิษ โปรดติดต่อแผนกสุขภาพในพื้นที่ของคุณ กรมอนามัยสามารถควบคุมการระบาดและป้องกันอาหารเป็นพิษได้ แม้จะมีอาการ แต่โรคภัยไข้เจ็บสามารถหลีกเลี่ยงได้หากทำตามขั้นตอนที่ถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยง ทางที่ดีควรปฏิบัติตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้คุณรับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัยและหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เมื่อคุณวินิจฉัยสาเหตุได้แล้ว คุณควรปรึกษาแพทย์และเว็บไซต์ด้านสุขภาพ iHealzy โดยเร็วที่สุด

หากคุณประสบปัญหาอาหารเป็นพิษ staph คุณควรติดต่อแผนกสุขภาพในพื้นที่ของคุณ พวกเขาสามารถช่วยให้คุณหยุดการระบาดและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตสำหรับอาหารของคุณ อุณหภูมิควรอยู่ระหว่าง 40 ถึง 140 องศาฟาเรนไฮต์ หากคุณป่วย โปรดติดต่อแผนกสุขภาพในพื้นที่ของคุณ คุณอาจมีการติดเชื้อ staph และอาการของคุณอาจไม่รุนแรงเท่าที่ควร มีอาการเจ็บคอ

อาการของอาหารเป็นพิษ staph อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่มักมีอาการ คุณไม่ควรรู้สึกขาดน้ำ แต่คุณต้องดื่มน้ำปริมาณมาก หากมีอาการท้องเสียเป็นเลือด ควรหลีกเลี่ยงอาหารแข็ง การอาบน้ำจะช่วยให้คุณดื่มน้ำมากขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์อาหาร นอกจากการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว คุณควรทราบที่มาของโรคด้วย

หากคุณได้รับความเดือดร้อนจากอาหารเป็นพิษ staph คุณควรติดต่อแผนกสุขภาพในพื้นที่ของคุณ พวกเขาสามารถช่วยคุณค้นหาแหล่งที่มาของการติดเชื้อและหยุดมันได้ พวกเขายังสามารถช่วยให้คุณพบการรักษาที่เหมาะสมสำหรับอาการของคุณ คุณสามารถตรวจสอบกับแผนกสุขภาพของคุณเกี่ยวกับการติดเชื้อ staph และไปพบแพทย์หากคุณสังเกตเห็นอาการใดๆ คุณต้องไปพบแพทย์

ใส่ความเห็น